Saturday, June 2, 2012

วิธีการ Setting ESET NOD32 Antivirus 3 ให้เจ๋งสุดในสามโลก

Posted by Pongsakorn S. | Saturday, June 2, 2012 | Category: ,
 

ถึงแม้ว่าเราจะได้เขียนบทความการตั้งค่าของเวอร์ชั่น 2.7 ไปแล้วก็ตาม แต่ เวอร์ชั่น 3 ของ nod32 ก็ได้รับความนิยมไม่น้อยเช่นกัน ดังนั้น เราจึงต้องมาดูการตั้งค่ากันหน่อย ว่าทำอย่างไร โปรแกรม nod32 ของเราถึงจะใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เอาละ เริ่มกันเลย

การลงโปรแกรม


เริ่มการทำงาน windows installer เพื่อเตรียมติดตั้งคลิก nextยอมรับข้อตกลงเลือก custom เพื่อสามารถปรับแต่งรายละเอียดได้มากขึ้นเลือกโฟลเดอร์ที่จะทำการติดตั้งกรอก username password ลงไปเพื่อให้สามารถ update ได้ทันทีเมื่อการติดตั้งเสร็จสิ้นset การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตให้ถูกต้อง หากใช้โมเด็ม แบบไดอัลอัพให้ติ๊กถูกหน้าเช็คบอกซ์ด้วยทำการเซตค่า automatic update ในส่วนของโปรแกรม คอมโพเนนต์ ให้เป็นออโตแมติก โดยมีรายละเอียดคือ

ให้ทำการอัพเกรด คอมโพเนนต์ ถ้าโอกาสเอื้ออำนวย

และ แจ้งให้เราทราบว่าควรต้องรีสตาร์ทเครื่องหลังจากอัพเกรดแล้ว ถ้าจำเป็นตั้งพาสเวิร์ดที่เราทราบอยู่คนเดียว เพื่อให้แน่ใจว่าการปรับแต่งไม่สามารถถูกเปลี่ยนแปลง ถ้าเราไม่ได้เป็นคนตัดสินใจเองเปิดการทำงาน ThreatSense.NET ให้ มีการติดต่อรับข้อมูลข่าวสารกับ server ของ ESET ทันทีที่ติดตั้งทำการเซตค่าให้มีการส่งไฟล์ต้องสงสัยไปให้ ESET ตรวจสอบ เพื่อหาทางกำจัดให้สมบูรณ์ หรือเพื่อป้องกันการติดไวรัสอย่างเร่งด่วน
โดย ให้ส่งไปที่ ESET โดยตรงทันทีโดยไม่ต้องถามเรา เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยข้อมูลที่ส่งจะเป็นนิรนาม ไม่จำเป็นต้องกรอกอีเมล์เพื่อการติดต่อกลับก็ได้เปิดการทำงานเพื่อตรวจหา potentially unwanted applicationsคลิก install เพื่อเริ่มการติดตั้ง

หากลงเวอร์ชั่น 2.70.39 อยู่ จะเริ่มการถอนการติดตั้งโดยอัตโนมัติลงเสร็จสิ้นตัดสินใจได้ว่า จะรีสตาร์ททันทีหรือไม่

การตั้งค่าโปรแกรม


เมื่อรีสตาร์ทเครื่องมา โปรแกรมจะเริ่มทำการ update ฐานข้อมูลไวรัส และคอมโพเนนต์ที่จำเป็น จนเสร็จสมบูรณ์

หลัง จากนั้น ให้เปลี่ยนเป็น Advance mode ไปที่ setup เลือก Enter entire advanced setup tree โดยการเข้าถึงต้องกรอกรหัสที่ตั้งไว้ให้ถูกต้องโดย advance setup tree ทั้งหมดเป็นดังภาพที่ setup ของทุกกิ่งใน advance setup tree ให้ เซตค่าตามนี้


OK เลือก Enable Antivirus and antispyware protection และ Enable Anti-Stealth technologyสแกน พอร์ตสำคัญ อาจเพิ่มพอร์ตที่ใช้ในการเล่นบิททอเรนต์เพิ่มด้วยก็ได้ โดยใช้คอมม่าคั่นพอร์ตลบ log file ทุกๆ 90 วันสแกนไฟล์ที่ขังไว้ซ้ำทุกครั้ง ที่มีการอัพเดต จนกว่าจะสามารถกำจัดได้สมบูรณ์

หมั่นอัพเดต virus signature database

การ submit ไฟล์ไปให้ตรวจสอบ นำไฟล์ต้องสงสัย บีบอัดใส่พาสเวิร์ดให้เรียบร้อย บอกอาการที่เกิดกับคอมพิวเตอร์ที่ติด จัดการส่ง กรอกอีเมล์ตอบกลับเพื่อจัดส่งตัวแก้ให้


 
 
การตั้งค่า profile สำหรับการสแกนแบบ on demandทั้ง แบบ In-depth scan (ใช้เวลานาน)และ smart scan (เพื่อการประหยัดเวลา) ให้เซตค่า ThreatSense Engine parameter เหมือนกันกับแบบ access scan ด้านบน

ในขณะที่ Scan target ต้องตั้งค่าให้ถูกต้อง แล้วแต่เครื่อง ว่าแบ่งพาร์ทิชั่นไว้อย่างไร และไดรฟ์ไหนเป็น removable drive


และสแกน network drive ที่แชร์กันในวงแลนป้องกันการระบาดจากเครื่องหนึ่งไปอีกเครื่องหนึ่ง
 
 
ในส่วนของ Exclusion เอาไว้สำหรับเวลาไม่ต้องการให้แอนตี้ไวรัสมายุ่งกับไฟล์นี้ เช่น ถ้าเขียนโปรแกรมที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับระดับ kernel มากๆ NOD32 จะเห็นว่าไม่ปลอดภัย จะพยายามกำจัด อาจทำให้คุณซวยได้ถ้าไฟล์ที่ทำมาโดนลบไป ให้บีบอัดและใส่พาสเวิร์ดให้เรียบร้อยก่อนย้ายเข้าออกจากไดเรคทอรีที่เลือก ไว้
ในกรณีที่ไฟล์ไม่สามารถคลีนได้ จะถูกนำมาจับขังไว้ ก่อนจะลบ ส่งไปให้ eset ก่อนเพื่อคนอื่นจะได้ไม่ติด
 
 
ถ้าผมเขียนบทความนี้เองคงใช้เวลานานเป็นแน่แท้ดังนั้นผมจึงให้เครดิตท่าน ŜŵŏĐńĩŴ นะครับเพราะผมไปเอาข้อมูลจากท่านมา เพื่อให้ทุกคนสามารถตั้งค่า Nod32 ver.3 ได้อย่างง่ายดายครับ

Currently have 0 comments:


Leave a Reply