Wednesday, May 30, 2012

4G คืออะไร ยังไง เมื่อไรจะมา ?

Posted by Pongsakorn S. | Wednesday, May 30, 2012 | Category: , , , ,
หลังจากผมได้พูดเรื่อง  3.9 G เมื่อนานมาแล้ว ในปี 2012 นี้ คงหนีไม่พ้นเรื่อง 4G ที่เป็นที่กล่าวขวัญในขณะนี้ เนื่องจาก บริษัทยักษ์ใหญ่ในวงการมือถืออย่าง AIS ได้ทดลองสัญญาณ 4G เมื่อนานหลายอาทิตย์มาแล้ว แม้ว่า สี่จี จะเป็นเีรื่องใหม่ในวงการอินเตอร์เน็ตบ้านเรา แต่ผู้เขียนเชื่อว่า มันต้องเข้ามาในเร็ววันแน่นอน ดังนั้นไม่แปลกที่เราจะรีบทำความรู้จักกับมันก่อน เพื่อไม่ให้ตกยุค


มาเริ่มกันด้วยชื่อเรียกภาษาอังกฤษของเจ้า 4G หรือ 4th Generation นั่นคือ

"Long Term Evolution(LTE)" *จำ LTE

เป็นชื่อเรียกอย่างเป็นทางการของเจ้าเครือข่าย 4g จำกันไว้ให้ดี ๆ นะครับชื่อนี้ เผื่ออนาคต น่าจะได้เจอบ่อย ๆ

4G คืออะไร ?
พูดง่าย ๆ คือสัญญาณเน็ต ที่มีความเร็ว และความแรงเพิ่มขึ้นนั้นเอง

แล้วมันดียังไง ?
เทคโนโลยี GSM/ GPRS/ EDGE ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน มีความเร็วไม่มาก แม้ว่าจะมี 3G เข้ามาแล้ว แต่มันก็ยังไม่ครอบคลุมทุกพื้นที่ในประเทศไทยนัก เทคโนโลยี 4G ในอนาคตเราก็คงพอจะมองภาพได้แล้วนะครับว่าจะเป็นยังไง แต่เรามาพูดถึงข้อดีกันก่อนดีกว่า นั่นคือ ความสามารถในการรับส่งข้อมูลด้วยความเร็วสูงถึง 100 Mbps(1 Gbps) และจะช่วยลดความล่าช้าในการรับส่งข้อมูลโดยรวม (Latency) ลงอย่างมาก พูดง่าย ๆ คือ "เร็วกว่า และเสถียรกว่า 3G ในปัจจุบันนั่นเอง"

มาพูดถึงเรื่องความเร็วจริง ๆ นะครับ จากที่ผมวิเคราะห์แล้ว ถ้าเราได้ใช้จริง ความเร็วน่าจะวิ่งประมา๊ณ 30-40 Mbps(ไอ้เรื่อง 100 Mbps จำไว้นะครับว่า "เขาว่าไว้" ไม่มีทางที่จะได้เต็มที่หรอก ดูจากเน็ตเดี๋ยวนี้ก็รู้กัน 555) เนื่องจาก Loss ของสัญญาณผ่านสิ่งต่าง ๆ และข้อจำกัดของอุปกรณ์รับสัญญาณอีก แต่ด้วยความเร็วระดับนี้ แน่นอน การส่งภาพสามมิติไม่ใช้เรื่องในจินตนาการอีกต่อไป เพราะว่าเราอาจจะเห็นคู่สนทนาเราทั้งตัวเลยก็เป็นได้ หรือเล่นเกมในเกมส์นอกประเทศก็ไม่เกิดการแลค และอื่น ๆ อีกมากมาย แค่คิดก็สนุกแล้วใช่ไหมละครับ

แล้วเมื่อไรเราจะได้ใช้ละ ?
3G ก็รอจนเหงือกแห้งแล้ว 4G มิได้ผุดได้เกิดหรอ ? ...หลาย ๆ คนคงจะคิดกันอย่างนั้น แต่นั่นก็ไม่ใช่ความคิดที่ผิดซะทีเดียว เพราะว่าในต่างประเทศ การใช้ 4G ยังคงเป็นไปอย่ีางจำกัด แค่ ใช้ในเมืองหลวง ในโรงพยาบาล หรือสถานที่คิดว่า "คุ้ม" กับเทคโนโลยีนี้ โดยใช้ควบคู่ไปกับเจ้า 3G นั่นเอง


ตัวอย่าง พื้นที่ทดสอบ 4G ของ Ais

 

ถนนพระราม 1 ตั้งแต่ มาบุญครอง, สยามดิสคัฟเวอรี่, สยามสแควร์, สยามพารากอน และ เซ็นทรัลเวิร์ล (ใกล้ปิดทดสอบแล้ว)

ข้อดีไปแล้ว แล้วข้อเสียของมันละ ?
แน่ละครับไม่มีอะไรที่ไม่มีข้อเสีย ข้อเสียของเทคโนโลยี 4G นั่นคือ "เป็นเทคโนโลยีที่ราคาแพง มว๊าก" จึงเป็นไปได้ยากที่จะนำมาใช้เร็ว ๆ นี้ แต่ผู้เขียนบทความคิดว่า น่าจะอยู่ภายในสิบปีนี้อย่างแน่นอน เพราะเทคโนโลยีสมัยนี้มันไปเร็วมาก พัฒนาแบบแข่งขัน และก้าวกระโดด จึงมีแนวโน้มว่าเราจะได้ใช้แน่นอน


Rating by Author :
Blogcom dd ต้องที่นี่ : 4G เมื่อไรจะมา Technology Review Rating: 4.8 out of 5
Comment By Admin : "แค่คิดก็มันแล้ว"
Talk to me in : Google+
Date : 2012/05/30

Currently have 0 comments:


Leave a Reply