Wednesday, March 28, 2012

Google maps Street View จะโดนซิ่ว ก็รู้กัน

Posted by Pongsakorn S. | Wednesday, March 28, 2012 | Category: , ,ท่องโลกด้วยภาพมุมมองแบบถนน

Google แผนที่กับสตรีทวิว ทำให้คุณได้ท่องเที่ยวไปยังสถานที่ต่างๆ ทั่วโลกในมุมมองแบบ 360 องศา ที่คล้ายกับคุณนั่งขับรถอยู่กลางถนน แผนที่แบบสตรีทวิวจะให้บริการในประเทศไทยเร็วๆ แต่คุณสามารถเข้าไปดู แผนที่ กับสตรีทวิวที่อื่นได้.

เมื่อ วันศุกร์ที่ผ่านมา(นานแล้ว)ทาง Google ประเทศไทย Google Thai ได้จัดงานเปิดตัว Google Maps Street View ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นบริการหนึ่งใน “Google แผนที่” ที่ให้ผู้ใช้ได้เห็นภาพในมุมมอง 360 องศา ณ สถานที่ต่างๆ ที่คุณต้องการ เสมือนกับได้ยืนอยู่ ณ จุดๆ นั้นจริงๆ เช่น อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย หรือจะเป็นแหลมพรหมเทพที่ภูเก็ตก็ตาม งานนี้คนไทยได้ใช้เป็นอันดับที่ 35 ของโลก และอันดับสองของอาเซียน รองจากสิงคโปร์เท่านั้น

ทีมงานของ Googleได้กล่าวว่า “Google Maps Street View จะช่วยให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาชมสถานที่ผ่านภาพ 360 บนหน้าจอคอมที่บ้านก่อนที่จะตัดสินใจมาท่องเที่ยวที่นั้นจริงๆ ซึ่งในประเทศสเปนได้มีนักท่องเที่ยว ณ สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญเพิ่มมากขึ้นถึง 25 % หลังจากได้เปิดตัว Street View ไป”

Street View ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย - คุณสามารถคลิกลากเพื่อดูภาพ 360 ได้ทันที

โดย ขณะนี้ทาง Google ประเทศไทยมีรถที่ใช้ในการถ่ายภาพทั้งหมด 15 คัน และเริ่มต้นเก็บภาพใน 3 จังหวัดแรกก่อนนั่นคือ กรุงเทพฯ ภูเก็ตและเชียงใหม่ โดยใช้เวลานับตั้งแต่เริ่มโปรเจคเป็นเวลา 6 เดือน ซึ่งก็มีปัญหาติดน้ำท่วมบ้าง สถานการณ์ไม่ปกติบ้าง แต่ทีมงานก็ยังยืนยันว่ามีความสุข และสนุกมากกับการทำงานตลอดเวลาที่ผ่านมา เช่น บ้างก็โดนตำรวจโบกให้จอด เจอกับสรรพสัตว์ทั้งหลายอย่างสุนัขตามบ้าง หรือฝูงช้างบนป่าเขาบ้าง ต้องขอบคุณทางทีมงานที่เกี่ยวข้องทุกคนที่ทำให้เราได้ใช้งาน Street View ในไทยกันครับใครยังไม่เคยลองใช้บริการ Street View จาก Google แล้วล่ะก็ คลิกเข้าไปที่ http://maps.google.co.th แล้วคลิกลากไอคอนตัวคนสีเหลือง แล้วนำไปวางที่แผนที่ (เฉพาะบนถนนที่แสดงเป็นสีฟ้าเท่านั้น) เท่านี้คุณก็จะได้สัมผัสประสบการณ์ในรูปแบบใหม่ ด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่มันน่าทึ่งจริงๆ ครับ !!ค้นหาบ้านตัวเองใน Google Street View
Google Street View - หลังจาก Google map ปล่อยความสามารถ Street View ที่ให้เห็นวิวจริงๆในแผนที่ 360 องศาในต่างประเทศมานาน ตอนนี้ความสามารถดังกล่าวได้มาถึงเมืองไทยให้เพื่อนๆเห็นวิวบ้านตัวเอง เสมือนกับไปเดินเล่นบนถนนแล้ว (ไม่ใช่เห็นแต่บนหลังคาแบบเดิมๆ)

เมื่อเข้าไป google map จะเห็นไอคอนรูปตัวคนสีเหลือง ให้ลากไปวางบนแผนที่ที่เราต้องการจะเดินเที่ยวเพื่อดูวิว
ต่อมาลากไปวางตำแหน่งถนนที่เราต้องการเดินชมวิว ถ้าถนนขึ้นเส้นสีฟ้า แสดงว่า google มีข้อมูลภาพรอบๆถนนดังกล่าว สามารถเห็นวิวในบริเวณดังกล่าวได้ จากภาพต้องการดูวิวรอบๆบริษัท ARiP จึงต้องวางบนถนนรัชดาภิเษก ซึ่ง GOOGLE ได้เก็บภาพบริเวณนั้นไว้แล้ว
 เมื่อนำมาวาง google จะแสดงภาพถ่ายจากดาวเทียม และเพื่อให้การใช้งานแผนที่ต่าง ๆ ในประเทศไทยจาก Google Maps สมบูรณ์ยิ่งขึ้น เมื่อเดือนกันยายนปี 2551 Google ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้เตรียมถ่ายรูปเส้นทางต่าง ๆ ในประเทศไทย เพื่อถ่ายรูปสถานที่สำคัญของไทย มาทำเป็น Street View ลงเว็บไซต์แผนที่ Google Maps และเริ่มถ่ายภาพด้วยรถยนต์ รุ่น Subaru Impreza จำนวน 15 คันเพื่อขับไปตามเส้นทางถนนต่าง ๆ ตามสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย โดยรูปภาพที่ได้จากภาพมุมมอง Google Street View นั้นเป็นภาพรอบ ๆ ถนนที่สามารถชมได้แบบ 360 องศา ซึ่งในปัจจุบันบริการ Google Street View  ทั้งนี้เราสามารถเงยหน้า ก้มต่ำ ซูมเข้าออก หรือเดินเล่นไปข้างหน้าหรือเดินถอยหลังไปตามถนนได้เหมือนอยู่ที่ถนนนั้นเอง

0077707.jpg


2012-03-23_133243.jpg


2012-03-23_134643.jpg


2012-03-23_120007.jpg

ภาพจาก Google Street View บริเวณ วัดไชยวัฒนาราม จ.พระนครศรีอยุธยา


---------------------------------Google กับตำรวจไทย -------------------------------

จะเป็นอย่างไรต้องลองไปดูเองครับ ที่ลิงค์ Google Street View With Police


ภาพบางส่วนของที่ไปเจอมา  แถมด้วย Clip เล็กน้อยครับ
 

Currently have 0 comments:


Leave a Reply