Monday, June 14, 2010

Wireless หรือ Wifi 7 กิโล โม้หรือโชว์ต้องมาดู

Posted by Pongsakorn S. | Monday, June 14, 2010 | Category: ,

wireless ทำได้ 7 กิโล ข้ามทะเล...เชื่อมเกาะเสม็ด-บ้านเพ


Wifi หรือ Wireless lan พูดถึงเรื่องพวกนี้ น้อยคนนะครับที่เล่นคอมแล้วจะไม่รู้จักมัน เพราะว่า ไม่ว่าจะสำนักงาน โรงแรม โรงเรียน ถนนหนทาง  coffee shop ก็มีบริการเจ้า Wifi hotspot ที่เปิดให้บริการเรามาช้านาน หรือไม่ว่าจะเป็นเน็ตของ TOT ,Maxnet,3BB ก็มี Modem ที่บริการ Wifi ไว้ในตัวกันหมด
 แต่คุณจะรู้หรือไม่ครับ ว่าเจ้า Wireless ที่เราเล่นกันอยู่ทุกวัน ณ ตอนนี้ มีบางบริษัท สามารถทำให้มีระยะสัญญาณถึง 7 กิโลเมตร !! โอ้โฮ้ แบบปกติที่เราเล่นกันแค่ไม่เกิน 100 m แต่นี้ถึง 7 ก.ม. พวกเขาสามารถทำได้ยังไงกัน ต้องลองไปดูครับปลายทาง เกาะเสม็ดที่เห็นลางๆครับ
Image

Grid antenna 24dBi + ap
Image

TOWER สูงประมาณ 150M ครับ


Imageอุปกรณ์กันฟ้า + POE
Image
Image

แสดงการเชื่อมต่อ
Imageแสดงการ download filesImage
แสดงการ upload fileImage

- เชื่อมระบบอินเตอร์เน็ตของ บ้านเพ-เกาะเสม็ด ข้ามทะเล ระยะทางประมาณ 7Km

- งานนี้ต้องขอบอกว่าหินพอสมควรเพราะ สภาพอากาศไม่เป็นใจเท่าไร่ครับแต่ก็จบลงด้วยรอยยิ้ม


จัด ทำโดย บ.สปีดพลัสคอมพิวเตอร์ จำกัด

ขอบคุณ:www.speedplus.co.thเขายังว่ากันว่า ในประเทศไทย ทำได้สูงสุดถึง 20 กิโลเมตรครับ (จะเยอะไปไหน)

แต่ช้าแต่ มีทฤษฏีวิเคราะห์ออกมาว่า สามารถทำได้ถึง ..... 300 กว่ากิโลเมตร!!

เขาวิเคราะห์ว่า"


สามสี่ปีหลังมานี้งานวิจัยสายหนึ่งที่เริ่มเยอะขึ้นคือการพยายามส่ง สัญญาณ Wi-Fi ไปให้ไกลที่สุดเท่าที่จะไกลได้ และในตอนนี้เจ้าของสถิติก็ตกไปเป็นของ Ermanno Pietrosemoli ประธานวิทยาลัยเน็ตเวิร์คแห่งละตินอเมริกา ชาวเวเนซูเอลา ที่สามารถดัดแปลงตัวส่งสัญญาณในระบบ Wi-Fi ได้ส่งข้อมูลได้ระยะทางถึง 382 กิโลเมตร
ข้อดีของการใช้ Wi-Fi ในการส่งสัญญาณระยะทางไกลๆ คือค่าใช้จ่ายที่ต่ำมาก ด้วยการ์ตทั่วๆ ไปราคาไม่ถึงสองพันบาท การสร้างโครงสร้างพื้นฐานรราคาถูกเช่นนี้จะช่วยให้พื้นที่ห่างไกลได้มีโอกาส เข้าถึงข้อมูลเช่นเดียวกับคนในเมือง
ทางกลุ่มนักวิจัยระบุว่าความยากของการทดลองครั้งนี้คือการหาพื้นที่ทดลอง เนื่องจากต้องเป็นพื้นที่ที่อยู่ในเส้นสายตา (Line of Sight - LOS) แต่หลักจากหาได้ทางกลุ่มก็ทดลองซ้ำสองครั้ง และได้ความเร็วในการส่งข้อมูลที่ 3Mbps ซึ่งนับว่ามากพอ
บ้านเราด้วยความที่อากาศชื้น เข้าใจว่าเป็นงานหินสำหรับการส่งข้อมูลผ่านคลื่นวิทยุอยู่เหมือนกัน ใครทำวิจัยด้านนี้แล้วต่อเน็ตเข้าไปหมู่บ้านชาวเขาได้น่าจะดี


หุหุ ไกลเกินเอื้อมจริง ๆ ^^