Friday, June 18, 2010

KingSton Flash Drive ใช่หรือไม่ต้องมาดู(ตรวจสอบ)

Posted by Pongsakorn S. | Friday, June 18, 2010 | Category: , , ,
หลาย ๆ คนที่ใช้แฟรชไดร์ คงปฏิเสธไม่ได้นะครับ ว่ายี่ห้อ Kingston นั้นเป็นยี่ห้อที่มีความนิยมอย่างสูง

โดยจะมีรูปแบบต่าง ๆ มากมายKingston DataTraveler c10
Kingston DataTraveler 160Kingston DataTraveler Locker+Kingston DataTraveler 310แต่ทว่า เมื่อเป็นของดี หรือของที่มียี่ห้อ ก็ไม่วายจะมีคนเลียนแบบออกมาทำขายจำหน่ายเป็นจำนวนมาก
ซึงอาการของแฟรชไดร์ปลอมนั้นมีดังนี้เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เราไปงานคอมมาร์ทมาค่ะ ไปถึงก็ตื่นตาตื่นใจอะไรหลายอย่าง ราคาก็ถูกอย่างไม่น่าเชื่อ (แต่เงินในกระเป๋าก็ไม่พออยู่ดี)
ขณะเดินก็ผ่านไปเห็นร้านหนึ่ง (ขอเซนเซอร์ชื่อร้าน) ขายของ Accesories คอมพิวเตอร์มากมาย เช่น เมาส์ คีย์บอร์ด รวมไปถึงแฟลชไดรฟ์Kingston เราจึงไปถามว่าแฟลชไดรฟ์ 8GB ราคาเท่าไร พี่คนขายก็ตอบว่า 500 บาท ซึ่งเราคิดว่าถูกมากอีกทั้งรูปลักษณ์ภายนอกและหีบห่อก็ดีไม่น่าจะเป็นของเก๊ ก็เลยตกลงซื้อทันที แต่ในราคาถูกนั้นก็ต้องแลกกับการไม่มีใบรับประกัน ซึ่งทำให้เราแอบกลัวอยู่ว่ามันจะใช้ไม่ได้ แต่ก็ทำอะไรไม่ได้เนื่องจากจ่ายเงินไปเรียบร้อยแล้ว จึงได้แต่แอบหวังว่ามันคงไม่เป็นอย่างนั้น นึกไม่ถึงเลยว่ามันจะใช้ไม่ได้จริงๆ
กลับบ้านมาเราก็แปลกใจนิดๆเมื่อเสียบแฟลช ไดรฟ์แล้ว บอลลูนที่จะบอกว่า Found New Hardware ไม่ได้บอกว่า KINGSTON แบบที่เคยเจอ แต่บอกว่า Removeable Disk ทว่าเราก็ไม่ได้เอะใจมากมายเพราะยัง save งานได้ปรกติ
วันรุ่งขึ้นอาเราขอให้ไปช่วย save ข้อมูลที่ทำงาน เราก็เอาแฟลชไดรฟ์เจ้าปัญหาตัวเดิมไปเสียบ และคราวนี้ปัญหาก็เกิดขึ้น
ก่อนที่เราจะ save ข้อมูลให้คุณอา เราได้ save เพลงเอาไว้ แล้วตั้งโฟลเดอร์ที่เก็บเพลงว่า Music แต่เมื่อเราเอางานของคุณอาใส่เข้าไป ซึ่งเป็นFolderเก็บงานชื่อว่า ข้อมูลAY, Aoi Folder และโฟลเดอร์อื่นๆรวม 5 โฟลเดอร์
หลังจากที่ลงเสร็จแล้ว เราลองย้อนกลับไปดูความเรียบร้อย ปรากฎว่า
โฟลเดอร์ Music โฟลเดอร์แรกที่ save ไว้นั้น ข้อมูลหายไปโดยที่ไม่ได้คลิก Delete เราก็งงมากจึงลองไปดูโฟลเดอร์อื่นๆอีก ซึ่งก็พบว่าจาก 5 โพลเดอร์ ข้อมูลหายไป 3 โฟลเดอร์ (แต่ตัวโฟลเดอร์ยังอยู่ หายไปแต่ไฟล์ข้างใน)
ลองให้แสดง Hiden Folder ก็ไม่พบ ครั้นเห็นว่าไม่มีก็เลยจะลบก็ดันลบไม่ได้ อีกทั้งยังมีข้อความมาทำนองว่าโฟลเดอร์นี้ไม่ได้ empty เราเลยไร้ทางเลือก ก็เลยตัดสินใจ save ใหม่ โดยไปเปลี่ยนชื่อไฟล์ต้นฉบับ และ copy ใหม่อีกรอบ ซึ่งคราวนี้ไม่มีปัญหา
แต่เพื่อความชัวร์เลยตัดสิน ใจเอาไอ้แฟลชไดรฟ์ตัวปัญหาไปสแกนไวรัสที่ร้านในพาต้า ซึ่งทางร้านก็บอกว่าไม่มีไวรัส แต่หัวแฟลชไดรฟ์มีปัญหา ซึ่งถ้าจะใช้ก็อาจจะพอได้ แต่ก็อาจมีขัดข้องบ้าง แต่เรื่องมันยังไม่จบน่ะสิ
เราลองเอาแฟลชไดรฟ์ที่ว่านี้ มาเปิดที่เครื่องที่บ้านดูอีกที สแกนไวรัสดูก็ไม่มี แต่เมื่อเปิดขึ้นมาอีกทีก็พบว่า...ไฟล์ในโฟลเดอร์ที่เซฟไว้มันหายไปอีกหนึ่ง โฟลเดอร์ จะdeleteก็ไม่ได้ ลองตัดใจ Format ดูก็ไม่ได้อีก
มืดแปดด้านไปเลยค่ะ
ระหว่างนี้เราก็เลยลองหาข้อมูลใน Google ซึ่งส่วนใหญ่ปัญหาจำพวกไฟล์หาย มักจะเกิดจากไวรัส Formatก็จะหาย (...แต่ของเรา Format ไม่ได้อีก ทำไงดี)


ระหว่างค้นก็คิดอย่างไรไม่ทราบ ไปเอาแฟลชไดรฟ์ที่เคยซื้อก่อนหน้ามาเทียบกับเจ้าตัวปัญหาก็เห็นว่ามันมีความ แตกต่างกันอยู่นิดหน่อย คือพอพลิกด้านหลังของแฟลชไดรฟ์แล้ว ของแท้มันจะเห็นตัวเลข แต่เจ้าตัวยปัญหาเราไม่มีค่ะ มันเป็นแค่สติกเกอร์กลมๆ

"ขอขอบคุณข้อความจาก Blog nw-kana"


ซึ่งปัญหานี้ถือได้ว่าเป็นปัญหาใหญ่ ที่มือใหม่ หลายๆ คนได้มองข้ามกันเวลาซื้อของอุปกรณ์ไอที ซึ่งกฏเหล็กของมันที่จะละเลยไม่ได้คือ ใบรับประกันนั้นเอง ถึงต่อให้เป็นของแท้ แต่ถ้าไม่มีใบรับประกัน ก็ไม่แน่ว่า ของที่เราซื้อมาจะใช้ได้เสมอไป เพราะอาจจะมีการผิดพลาดมาตั้งแต่โรงงานผลิตแล้ว แต่เราไม่อาจรู้ได้ ดังนั้นจึงควรรอบคอบไว้เสมอครับ

ปัญหาจากเศสนี้ ได้มีวิธีแก้ไขเบื้องต้นก่อนซื้อดังนี้ถึงจะตรวจสอบแล้ว เราก็ไม่สามารถยืนยันได้ 100 เปอร์เซนต์ว่าแฟรชไดร์ของเราเป็นของจริง แต่นี้ก็ถือว่าเป็นการตรวจสอบเบื้องต้นที่สำคัญมากครับ

เอ๊ะแล้วแบบนี้เราจะแน่ใจได้ไงละว่า เราได้ครอบครองแฟรชไดร์ของแท้ จริง ๆ ก็ต้องอ่านบทความนี้ต่อครับ (แอบยาว) ก็คือ เราต้องไปตรวจสอบที่เว็บของผู้ผลิตเลยครับ จะทำให้เรามั่นใจมากยิ่งขึ้น

โดยสามารถเข้าไปได้ที่  http://www.kingston.com/thailand/verify/default.asp ซึ่งเป็นเว็บของ Kingston Thailand  ที่ไว้ใช้บริการตรวจสอบและยืนยันตัวตนของ Flash Drive ครับ

เราสามารถเข้าไปตรวจเช็คตามขั้นตอนได้เลย ....

โดยเข้าไปที่

คลิกที่นี่เพื่อตรวจสอบหน่วยความจำของท่าน (เอามาจากเว็บ Kingston ครับ)

ซึ่งเราสามารถเลือกป้ายของแฟรชไดร์ที่เรามีได้โดยเอามาเทียบครับ

ขั้นตอนต่อมา

เราก็กรอกข้อมูลให้เรียบร้อยครับ

เสร็จแล้ว มั่นใจได้เลยครับ ถ้าข้อมูลออกมาแล้วผ่าน แฟรชไดร์อันนั้น เป็นของจริงแน่นอน นายหมีน้อย confirm!!