Thursday, June 3, 2010

google tv ทีวีเพื่อยู!!

Posted by Pongsakorn S. | Thursday, June 3, 2010 | Category: , , ,
ตั้งแต่กูเกิ้ลยันแผนที่จะบุกตลาดสื่อโทรทัศน์ "Google TV" จึงมีข่าวรั่วออกมาเรื่อยๆ เมื่อเดือนก่อนก็มีรายละเอียดของแพลตฟอร์มดังกล่าวออกมาแล้ว ล่าสุดมีข่าวจาก Wall Street Journal ว่ากูเกิ้ลพร้อมเปิดตัวแพลตฟอร์ม "Google TV" ในงาน I/O Developer Day ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 19-20 พฤษภาคมนี้ ณ นครซานฟรานซิสโก


Google TV เป็นที่น่าสนใจว่าเหล่าผู้ผลิตฮาร์ดแวร์รายใหญ่อย่าง Sony, Intel และ logitech เข้าร่วมวงด้วย และเมื่อไม่กี่วันนี้ "Samsung" ได้ตกลงเข้าร่วมพัฒนาแพลตฟอร์มนี้ ประเดิมด้วยการเปิด App Store สำหรับ Google TV เป็นที่เรียบร้อย พร้อมกล่าวเพิ่มเติมด้วยว่าจะขายเป็น Set ด้วย (กล่องรับสัญญาณ+ทีวี+ระบบติดตั้ง+ฯลฯ) ส่วนรายละเอียดอื่นๆ เราคงต้องติดตามในงาน I/O กลางเดือนหน้าครับว่าผลออกมาจะถูกใจแฟน ๆ หรือไม่ โดยนี้ถือว่าเป็นเทคโนโลยีใหม่ของ google เลยทีเดียว


โดยมีข้อมูลที่เอามาจาก blogone ได้กล่าวไว้ดังนี้

     * Google TV ไม่ใช่ผลิตภัณฑ์เดี่ยวๆ แต่เป็นแพลตฟอร์ม ผลิตภัณฑ์ในตระกูลอาจเป็นได้ทั้งทีวี (โดยโซนี่) เครื่องเล่น Blu-ray (โซนี่) หรือ set-top box (โดย Logitech)
    * ระบบปฏิบัติการ Android 2.1 แต่ใช้ Chrome เป็นเบราว์เซอร์ แน่นอนว่ามี Flash 10.1 (สามารถดูเว็บไซต์วิดีโออย่าง Hulu ในสหรัฐได้)
    * ยังไม่มีใครรู้ว่าตอนใช้จริงๆ เราจะต่อกล่อง Google TV set-top box กับอุปกรณ์เคเบิลทีวีที่มีอยู่แล้วอย่างไร
    * ผลิตภัณฑ์ Google TV ทุกตัวจะมาพร้อมกับรีโมท บางรุ่นจะมีคีย์บอร์ดมาให้ สามารถใช้มือถือ Android เป็นรีโมทได้
    * โซนี่น่าจะขายทีวีและเครื่องเล่น Blu-ray ที่เป็น Google TV ได้ในช่วงปลายปีนี้ ในสหรัฐจะขายในร้าน Best Buy แน่นอน
    * อุปกรณ์ทุกตัวจะใช้ซีพียู Atom CE4100 รุ่นพิเศษของอินเทล แสดงผล 1080p ได้ รองรับ MPEG-4 และภาพสามมิติ
    * น่าจะมี Wi-Fi, HDMI, Bluetooth รวมมาเป็นมาตรฐานในชุด
    * อินเทอร์เฟซของระบบปฏิบัติการจะเป็นรุ่นพิเศษสำหรับทีวี มีช่อง Search ตามแบบกูเกิล ค้นหารายการได้จากทีวีปกติ และเว็บไซต์อย่าง Hulu, NBC, Netflix ทำให้เนื้อหาบนเน็ตกับบนทีวีเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันมากขึ้น
    * กูเกิลจะพยายามผลักให้เจ้าของเว็บไซต์ทำเว็บเวอร์ชันที่ แสดงบนจอทีวีได้ ดี (คนทำเว็บเหนื่อยแน่)
    * ระบบปฏิบัติการอัพเดตตัวเองได้อัตโนมัติ และมี SDK พิเศษสำหรับ Android ภาคทีวี


    Google TV จะทำหน้าที่เป็นอินเตอร์เฟซใหม่สำหรับทีวีของคุณ แทนที่จะเป็นเมนูจากทางเคเบิ้ลทีวี มันก็จะเปลี่ยนเป็นช่องเสิร์ชของ Google แทน สมมติพิมพ์คำว่า Iron Man เข้าไป คุณก็จะพบกับภาพยนต์ ตลอดจนข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับหนังเรื่องเดียวกันนี้ใน IMDB เพลงประกอบภาพยนต์ และอื่นๆ อีกมากมายทีเกียวข้อง ไม่ใช่แค่ช่องไหนมีอะไรให้ดูเท่านั้น ฟังดูแล้วน่าสนใจมากทีเดียว คำถามคือ ระหว่างการมีทีวีที่เชื่อมต่อเน็ตได้กับการเล่นเน็ตบนโน้ตบุ๊กขณะชมทีวี คุณผู้อ่านชอบแบบไหนมากกว่ากัน
    แถมด้วยคลิปกันอีกเช่นเคย

      Currently have 0 comments:


      Leave a Reply