Saturday, May 22, 2010

5 ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับเรื่องไอที หาอ่านที่ไหนไม่ได้นะ

Posted by Pongsakorn S. | Saturday, May 22, 2010 | Category:
1.งานออนไลน์ไม่มีจริง หรือถึงมีก็ทำเงินเป็นกอบเป็นกำไม่ได้จริง ๆ หรอก

ความจริง-งานออนไลน์ปัจจุบันไม่เหมือนสมัยก่อนแล้ว ที่มีการโกงเป็นซะส่วนมาก ตอนนี้กำลังเป็นยุคที่ Internet เฟื่่องฟู ทำให้การหาเงินออนไลน์ทำได้หลายวิธี ส่วนหลายวิธีที่แน่นนอนและปลอดภัยที่สุด เช่น การทำงานกับ Google Adsense ,Amazon ซึ่งเป็นงานโฆษณาออนไลน์การที่มีมาช้านานแล้ว มีการจ่ายเป็นเงินจริง ๆ และมีคนประสบความสำเร็จมาแล้ว(มากกว่า500k/เดือน) ส่วนงานลักษณะที่เป็นการรวยทางลัดเช่น ทำงานคลิ็กอยู่บ้าน ได้ 20000/เดือน ส่งEmail คลิ๊กป้าย บลา ๆ สรุปได้ว่างานประเภทนี้ไม่มีอยู่จริง และไม่สามารถเทียบกับที่กล่าวมาข้างต้นได้หรอก ดังนั้น การที่เราจะทำงานออนไลน์ใด ๆ นั่นแล้วได้ผลตอบแทนจริง ๆ ไม่โดนหลอก ผมได้รวบรวมข้อมูลไว้ดังนี้


-ที่ต้องพิจารณาก่อนเป็น อันดับแรกคือ Brand ของมัน ส่วนใหญ่ถ้าเป็นงานดีจริง ๆ เขาจะไม่ส่ง E-mail มาชวน เพราะเราต้องไปสมัครเอง

-การทำงานง่าย ๆ แล้วได้เงินเยอะ ๆ ในโลก Internet ไม่มีอยู่จริง ถ้าอยากได้เงินเยอะ ต้องเหนื่อย พอ ๆ กับคนทำงานปกติ (แต่ถ้าผ่านช่วงหนึ่งไปแล้วก็จะสบาย) อย่างที่โม้ไปว่าถ้ามีรายได้มาบอกว่าได้เท่าไร เท่าไรต่อเดือน อย่าเชื่อ!!

-การ เรียกไปอบรม ถ้างานที่ทำเงินได้จริง ๆ จะไม่มีการเรียกไปอบรมแล้วชารจ์เงินแน่นอน (ถ้าบอกให้ไปอบรม ...ก็เตรียมใจเสียเงินได้เลยครับ)

เท่านี้ท่านก็จะมีภูมิคุ้มกันใน ระดับหนึ่งแล้วครับ ^^


2.ธุรกิจไอทีสมัยนี้ไม่รุ่งหรอก คนจบมาสมัยนี้ก็ไปเป็นเบ๊รับใช้

ความจริง-ในสมัยนี้เรื่องไอทีเป็น เรื่องใกล้ตัวกว่าแต่ก่อนเยอะมาก ทั้งมือถือ คอมพิวเตอร์ ทุกสิ่งที่ทำงานด้วย software รอบตัวเรานั้นมีมากมาย ดังนั่นการทำธุรกิจไอทีนั้น ถ้าคนทำเป็นยังไงก็ไม่มีคำว่าไม่รุ่งครับ แต่ก็ต้องยอมรับครับ ณ ประเทศไทย มีการเล็งเห็นเรื่องนี้น้อยมาก ไม่เหมือนกับต่างชาติที่เขาสนับสนุนให้คนทำงานอย่างจริงจัง เช่น ที่ญี่ปุ่น จะมีคนเรียนด้าน เกมส์โดยเฉพาะ จบมาทำเกมส์เลย มี ป.โท ป.เอก เกี่ยวกับเกมส์ ดังนั้นที่พี่ไทยสู้เขาไม่ได้ คงเป็นเรื่องข้อมุล ที่ไม่มีการรวบรวมเอาไว้ใช้อ้างอิงให้พัฒนาต่อมากกว่าครับ ย้อนกลับมาดูในบริษัทไอทีสมัยนี้ คนทำ network จะได้เปรียบ เพราะว่าคนไทยยังไม่กระหายในเกี่ยวกับ แอปพลิเคชั่นมากนัก แต่ต่อ ๆ ไป ในรุ่นไม่เกิน 4-5 ปี ผมว่าธุรกิจไอทีจะเฟื่องฟูมากกว่าตอนนี้มากครับ เพราะอะไรหลาย ๆ อย่างคงลงตัวแล้ว (3G คงเข้ามาได้แล้ว ) เพราะฉะนั้น

ธุรกิจ ไอทีในตอนนี้และหลังจากนี้ ทำไปเถิดครับ รับรองถ้าคุณจับจุดได้ คุณจะได้กำไรมหาศาลอย่างที่ไม่เคยเจอมาก่อน(อ้างอิง facebook) ถึงแม้ว่าคนที่จบมาในตอนนี้จะยังไม่มีบทบาทมากนัก เพราะอาจจะไม่มีความทะเยอทะยาน แต่ในต่อไปผมเชื่อว่า ถ้าคนไทยทำอะไรที่สามารถพลิกวงการได้ ก็จะสามารถต่อยอดธุรกิจได้อีกเยอะครับ แล้วก็จะรุ่งอย่างแน่นอน3.การเล่นเกมส์มีแต่ ข้อเสียจริงหรือ ?

ความจริง- การเล่นเกมส์ ก็อย่างที่เรารู้กันนะครับ เด็กเล่นเกมส์จนตาย หนีเรียนไปเล่นเกมส์ อะไรประมาณนี้ แต่รู้หรือไม่ครับ เป็นเพราะการฟังข่าวข้างเดียวทั้งนั้น การเล่นเกมส์ไม่ใช่ว่าจะมีข้อเสียอย่างเดียวเสมอไปครับ ข้อดีมันก็มี ถ้าเล่นเป็น และถูกวิธี ดังนี้ เช่น

-เล่นเพื่อฝึกทักษะ คิดได้หลายแบบนะครับ เช่น เราเล่นเกมส์บอลเพื่ออยากรู้กฏ กติกาของบอล หรือ เล่น เกมส์บาส เพื่อดูวิธีการเล่นและการเคลื่อนไหว การชู้ต ทำให้เราสามารถไปประยุกต์ใช้ในชีวิตจริงได้ หรือเกมส์พวก FPS เพื่อฝึกสายตา การสังเกตุ การได้ยิน ไหวพริบ

-เล่นเพื่อผ่อนคลาย ไม่ใช่คำกล่าวอ้างอย่างเดียวนะครับ บางคนก็มีเกมส์เบา ๆ บางเกมส์ไว้ผ่อนคลายเช่นกัน ทำให้เขาคลายเครียดจากการทำงาน หรือลืมเรื่องทุกข์ใจได้

-เล่นเพื่อต่อยอด อันนี้เป็นการเล่นเพื่อพัฒนาตนเอง เช่น เล่นแล้วอยากทำเองเป็นบ้าง หรือ เล่นแล้วสามารถเกิดไอเดียทำในสิ่งต่าง ๆ ได้ (เช่นการ forward port การทำโปรแกรมต่าง ๆ)

ส่วนตัวผมก็เล่นเกมส์ครับ เล่นไปเล่นมาอยากเขียนโปรแกรมเฉยเลย นี้ก็นับว่าเป็นอิทธิพลของเกมส์เช่นกัน

-ได้ หาเพื่อนใหม่ ในการเล่นเกมส์ ส่วนใหญ่ไม่ได้จำกัดอายุ ทำให้เป็นอีกสังคมหนึ่งที่จะได้พบปะผู้คน ได้สนทนากัน ถึงแม้ว่าจะไม่เห็นหน้า แต่มันก็เป็นการสานสัมพันธ์กันได้อีกทางหนึ่ง

-เล่น เป็นอาชีพ เล่นจนเซียน แข่งกับคนอื่น ๆ ได้รางวัลเป็นเงินหลายหลักก็เยอะไป


คงจะเห็นข้อดีเกมส์กันบ้างแล้วใช่ไหมครับ หุหุ


4.CPU หรือ Case กันแน่?

ความจริง- พูดถึงวัยรุ่นสมัยนี้คงรู้จักคอมพิวเตอร์กันทุกคน การเรียกชื่ออุปกรณ์ให้ถูกนั้นมีความสำคัญอย่างมากในการสื่อสาร เพื่อที่ว่าจะได้จัดการปัญหาถูก เรื่องที่ผมพบในวัยที่มีอายุหน่อยแล้ว(ไม่แก่มาก) มักจะเรียกอุปกรณ์กันไม่ค่อยถูก โดยเฉพาะ การเรียกสลับ คำว่า เศส เป็น CPU แทน ทำให้เกิดความเข้าใจผิดกับช่าง หรือคนอื่น ๆ ได้ง่าย โดยเขาจะเรียกเหมารวมไปว่า CPU คือกล่องใส่อุปกรณ์ทั้งหมด(เรียกแทนเศส) ดังนั้นผมจึงอยากให้ท่านทีได้อ่านบทความนี้ เอาไปบอกต่อ หรือช่วยกันปรับใช้เรียกให้ถูกโดยทำความเข้าใจซะใหม่ว่า


CPU=อุปกรณ์อิเล็กโทรนิคตัวหนึ่งที่อยู่ใน case ทำหน้าที่ประมวลผล

Case=กล่อง รวมอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่ทำหน้าที่ประมวลผล โดยจะรวม CPU การ์ดจอ บลาๆ ไว้ข้างใน


แค่นี้ ก็จะไม่เกิดความสับสนเวลาสื่อสารทางเทคนิคอีกแล้วครับ ^^


5.อยากทำอะไรก็ได้บน INTERNET ไม่มีใครรู้แน่นอน

ความจริง-ใน โลกแห่งอินเตอร์เน็ตนั้น มีการเคลื่อนที่ตลอดเวลา ดังนั้นข้อมูลจึงเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด

การที่เราทำอะไร หรือพิมพ์อะไรลงไปบน internet ข้อมูลนั้น ย่อมที่จะต้องถูกจดบันทึกไว้ชั่วคราวที่เครื่อข่าย internet ที่เราใช้อยู่แล้ว โดยเฉพาะการที่เราไปสร้างปัญหาให้กับที่ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการพิมพ์ข้อความ หรืออะไรก็แล้วแต่ จะมีเจ้าตัว IPaddress เป็นตัวยืนยันเสมอ ทำให้สามารถรู้ได้หลายอย่าง เช่น เราเล่นที่ไหน เครื่องไหน จำแลงร่างมาสองคนหรือเปล่า ? ปกติทางเว็บต่าง ๆ ในตอนนี้ก็จะมี LOGFile ไว้ให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบอยู่แล้ว จึงเป็นเรื่องง่ายที่จะเช็คข้อมูลของสมาชิกในเว็บ

ดังนั้นการที่เราจะ ทำอะไรบนโลกอินเตอร์เน็ต ขอให้พึงสังวรณ์ไว้ว่า มีการตรวจสอบทุกเวลา เพื่อที่จะได้ไม่เสียใจทีหลังครับ

Currently have 0 comments:


Leave a Reply